Saturday, October 24, 2009

Bốn từ làm thay đổi cuộc đời.

Có lẽ không có gì to lớn, nhưng những giây phút như thế này đôi khi tồn tại cả một thời gian dài. Và một lời vài lới nói - mặc dù vào lúc nói chẳng có ý nghĩa bao nhiêu - có thể có một ảnh hưởng to lớn. “Bộ con ngu đần đến mức không làm được bất cứ chuyện gì sao?”. Những lời nói như thế này có thể vang vọng mãi trong tâm hồn trẻ.

Gần đây tôi nghe câu chuyện của Malcolm Dalkoff. Trong 24 năm qua, ông là một nhà văn viết quảng cáo chuyên nghiệp. Khi còn là một cậu bé, Dalkoff rất rụt rè và thiếu tự tin, ông có rất ít bạn. Vào một ngày tháng 10 - 1965, cô giáo Ruth Brauch dạy tiếng Anh ở trung học cho lớp một bài tập. Các học sinh đã đọc qua tiểu thuyết To kill a mockingbird. Bài tập của họ là viết tiếp chương cuối của cuốn tiểu thuyết này. Dalkoff không nhớ ông đã viết gì và được bao nhiêu điểm, nhưng điều đến bây giờ ông vẫn còn nhớ và không thể nào quên là bốn chữ mà cô giáo Brauch đã phê bên lề bài viết: bài viết rất tốt!

“Sau khi đọc lới phê của cô, tôi về nhà và viết một truyện ngắn, một điều mà tôi luôn mơ ước thực hiện nhưng không bao giờ tin rằng tôi có thể làm được” - ông nói.

Những tháng ngày còn lại của năm đó, ông viết nhiều truyện ngắn và luôn luôn mang đến trường để cô Brauch đánh giá. Cô khuyến khích ông, nhưng cũng rất nghiêm khắc và thẳng thắn. “Cô đúng là những gì tôi cần”, Dalkoff nói.

Ông được bầu làm đồng biên tập viên của tờ báo trường. Lòng tự tin tăng lên, tầm nhìn được mở rộng ra, ông đã khởi đầu một cuộc đời thành công mỹ mãn. Dalkoff vững tin rằng không một điều gì xảy ra nếu như cô giáo Brauch không viết bốn chữ kia vào bên trang giấy nộp bài của ông.

Nhân ngày họp mặt lần thứ 20 của trường, Dalkoff đã về thăm lại cô Brauch. Ông đã cho cô biết lời phê bốn chữ của cô mang lại cho ông những gì. Ông cũng nói với cô rằng bởi vì cô đã cho ông niềm tin trở thành một nhà văn, cho nên ông có thể chuyển niềm tin này sang vợ ông, mà sau này bà cũng trở thành nhà văn.

"Bài viết rất tốt!" Chỉ một vài từ, nhưng chúng có thể làm thay đổi mọi chuyện.

Đau khổ! Điên!! Yêu!!!

Bạn đã bao giờ đau khổ vì yêu chưa? Nếu chưa, đó chẳng phải là tình yêu. Tình yêu, ngoài sự nhớ nhung, nó còn có đau khổ. Chính đau khổ làm cho tình yêu thêm mạnh mẽ và nồng nàn hơn.

Một người mẹ đau đớn quằn quại sinh ra con, nhưng khi thấy con rồi, người mẹ sung sướng biết dường nào. Ðứa con chính là tình yêu của mẹ.

Hai người yêu nhau, càng đau khổ vì nhau, tình yêu càng lớn. Ðau khổ khi thấy bạn mình ưu tư trăn trở với cuộc sống, đau khổ khi thấy bạn mình lâm vào cảnh bế tắc mà mình không thể gánh thay được, cho dù mình rất muốn, chính lúc đau khổ dùm bạn là lúc tình yêu đang mạnh mẽ.

Thiên Chúa đang đau khổ, Thiên Chúa đang yêu. Ngài yêu con người đến điên dại cuồng si. Ngài đau khổ khi nhìn thấy con người ngày càng lánh mặt Ngài, đau khổ khi nhìn thấy con người bỏ Ngài trốn đi ngoại tình. Ngài đau khổ chấp nhận, đau khổ chờ đợi, vì Ngài đang yêu.

Người ta bảo có điên mới yêu, có yêu mới điên. Thập giá đã chứng minh được điều ấy. Thập giá - chóp đỉnh của tình yêu - hội tụ đủ ba yếu tố : đau khổ - điên - yêu. Vì yêu, Chúa Giê-su chấp nhận đau khổ, treo mình trên thập giá. Vì yêu, Ðức Kitô trở thành người điên, chết như một tử tội, dù lòng chẳng nhuốm một vết nhơ.

Yêu là chấp nhận tất cả : đau khổ và điên.

J.M.C

Linh mục là người luôn đón nhận (+ GM JB Bùi Tuần)

Trong lễ phong chức Linh Mục, các người được gọi sẽ lãnh nhận chức Thánh và ơn thánh hóa. Từ ngày đó trở đi, các linh mục sẽ còn tiếp tục là những người đón nhận.

Thực vậy, hằng ngày các Ngài sẽ đón nhận Chúa Giêsu đến trong phép Thánh Thể và các Bí Tích khác.

Hằng ngày, các Ngài sẽ đón nhận sức mạnh và ánh sáng đến từ lời Chúa và Chúa Thánh Linh, như lương thực cần thiết nuôi dưỡng linh hồn mình.

Hằng ngày, các Ngài sẽ đón nhận giáo dân mình và mọi người chung quanh như những anh chị em thật sự, để phục vụ họ, để gắn bó số phận họ vào số phận của mình.

Hằng ngày, các Ngài sẽ đón nhận cách riêng những người nghèo túng khổ đau, như những chi thể đặc biệt của nhiệm thể Chúa, để cùng với họ làm chứng cho Tám Mối Phúc Thật.

Hằng ngày, các Ngài sẽ đón nhận các người tội lỗi, những con chiên Chúa kiếm tìm, để cùng họ ăn năn sám hối, trở về với Chúa.

Hằng ngày, các Ngài sẽ đón nhận những niềm vui và những nỗi buồn, những thành công và những thất bại, như những lễ vật tạ ơn và đền tội, mà các Ngài dâng lên Chúa trên bàn thờ sống động là chính bản thân mình.

Hằng ngày, các Ngài sẽ đón nhận các Thánh Giá đủ loại, nhất là những Thánh Giá không do mình chọn lựa, mà là do Chúa chọn, để các Ngài luôn nhận thức rằng ơn cứu độ đến từ Thánh Giá.

Hằng ngày, các Ngài sẽ đón nhận muôn vàn ơn Chúa dành cho nhũng ai từ bỏ mình vác Thánh Giá mình mà theo Chúa.

Linh mục là người sẽ được lãnh nhận nhiều, và là người sẽ phải lãnh nhận nhiều. Điều quan trọng là những gì được lãnh nhận và phải lãnh nhận đừng trở nên vô ích, nhưng hãy làm cho chúng trở nên giá cứu chuộc mình và cứu chuộc nhiều người khác.

Được như vậy không phải chuyện dễ, nên trong thánh lễ phong chức hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho hai tân chức, biết dùng nên những gì đã được lãnh nhận và những gì sẽ phải lãnh nhận trong chức vụ Linh Mục của mình.