Wednesday, December 26, 2007

Thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi

Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI

“Một ngày thánh đã bừng lên chiếu rọi chúng ta,
muôn dân hỡi, đến mà thờ lạy Chúa.
Hôm nay một ánh quang huy hoàng rực rỡ đã toả xuống khắp cõi trần”
(Tung hô Tin Mừng trong Thánh Lễ Giáng Sinh Ban Mai)

Anh chị em thân mến,

“Một ngày thánh đã bừng lên chiếu rọi chúng ta.” Một ngày hy vọng lớn lao: hôm nay Đấng Cứu Độ nhân loại được sinh ra. Sự chào đời của một hài nhi luôn mang lại một ánh sáng hy vọng cho những ai đang chờ đợi nôn nao. Khi Chúa Giêsu được sinh ra trong máng lừa Bêlem, một “ánh quang huy hoàng rực rỡ” đã xuất hiện trên địa cầu; một niềm hy vọng trọng đại đã nhen nhúm trong tâm hồn những ai chờ đón Người: trong ngôn ngữ của phụng vụ Giáng Sinh hôm nay, “lux magna”(một luồng sáng vĩ đại). Phải thừa nhận rằng đó không phải là “vĩ đại” theo cách thức của thế gian này vì những người đầu tiên chứng kiến chỉ có Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và một số mục đồng, sau đó đến các nhà đạo sĩ, ông già Simêôn, và bà tiên tri Anna: những người đã được Chúa chọn. Tuy nhiên, trong bóng đêm và sự tĩnh lặng của đêm cực thánh này, một ánh quang huy hoàng rực rỡ không lụi tàn đã chiếu rọi cho mỗi người; một niềm hy vọng trọng đại đã mang lại hạnh phúc cho thế gian: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người” (Ga 1:14).

Thánh Gioan nói: “Thiên Chúa là ánh sáng; nơi Người, không có một chút bóng tối nào” (1 Ga 1:5). Trong sách Sáng Thế Ký, chúng ta đọc thấy rằng khi vũ trụ được tạo thành, “Đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm” “Thiên Chúa phán: ‘Hãy có ánh sáng.’ Liền có ánh sáng” (St 1:2-3) Ngôi Lời sáng tạo là Ánh Sáng, là nguồn mạch của sự sống. Mọi sự đã được dựng lên bởi Logos này, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành (x Ga 1:3). Vì thế mọi tạo vật đều có bản thiện và đều mang trong mình dấu ấn của Thiên Chúa, một tia sáng của Ngài. Tuy thế, khi Chúa Giêsu được sinh ra bởi Đức Nữ Đồng Trinh Maria, chính Ánh Sáng đã đến trong thế gian: nói như trong kinh Tin Kính, “Thiên Chúa bởi Thiên Chúa, Ánh Sáng bởi Ánh Sáng”. Trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa mặc lấy những gì không phải là Ngài, trong khi vẫn giữ nguyên bản tính của Ngài: “quyền năng tối thượng đã hóa thân trong hình hài của một hài nhi và không ngừng cai quản vũ trụ” (x Thánh Âu Tinh Sermo 184, số. 1 về lễ Giáng Sinh). Đấng Tạo Thành con người đã hóa thành phàm nhân để mang hòa bình đến cho thế gian. Chính vì thế, trong suốt đêm Giáng Sinh, ca đoàn các thiên thần đã hát: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, và bình an dưới thế cho người Chúa thương” (Lc 2:14).

“Hôm nay một ánh quang huy hoàng rực rỡ đã toả xuống khắp cõi trần.” Ánh Sáng Chúa Kitô là bảo chứng của hòa bình. Trong Thánh Lễ Nửa Đêm, Phụng Vụ Thánh Thể bắt đầu với lời hát này: “Hôm nay một nền hòa bình đích thực đã xuống trên chúng ta từ trời cao” (Ca Nhập Lễ). Thật vậy, chỉ có ánh quang huy hoàng rực rỡ thể hiện nơi Chúa Kitô mới có thể đem lại hòa bình “đích thực” cho con người: vì thế mọi thế hệ được mời gọi để đón nhận ánh sáng ấy, để chào đón Thiên Chúa, Đấng nơi Bêlem đã trở nên một người trong chúng ta.

Đó là lễ Giáng Sinh – là biến cố lịch sử và là mầu nhiệm tình yêu, mà trong hơn hai ngàn năm qua đã được đề cập với những người nam nữ mọi thời đại, mọi nơi chốn. Đó là ngày thánh trong đó “ánh quang huy hoàng rực rỡ” của Chúa Kitô chiếu rọi và mang lại hòa bình! Chắc chắn, nếu chúng ta muốn nhìn nhận ánh sáng ấy, đón nhận ánh sáng này, đức tin là cần thiết và sự khiêm nhu là cần thiết. Sự khiêm nhu của Đức Maria, đấng đã tin vào Lời Chúa và, trong khi cúi mình xuống trên máng cỏ, đã là người đầu tiên thờ lạy hoa trái của cung lòng mình; sự khiêm nhu của Thánh Giuse, con người công chính đã có sự can đảm của đức tin và yêu chuộng sự tuân phục Thiên Chúa hơn là bảo vệ danh tiếng của mình; sự khiêm nhu của những mục đồng, những mục đồng nghèo hèn và vô danh, những người đã nhận được lời tiên báo của các thiên sứ và hối hả đi đến máng lừa, nơi họ thấy hài nhi mới sinh và đã chiêm bái Người, ngợi ca Thiên Chúa trong lòng đầy kinh ngạc (x Lc 2:15-20). Những con người nhỏ bé, đơn sơ trong tinh thần: họ là những nhân vật then chốt của biến cố Giáng Sinh, trong quá khứ cũng như trong hiện tại; họ luôn là những nhân vật then chốt của lịch sử Thiên Chúa, những thợ xây không mệt mỏi cho Vương Quốc công lý, yêu thương và hòa bình của Người.

Trong cái tĩnh lặng của đêm Bêlem ấy, Chúa Giêsu đã chào đời và được nâng niu chào đón. Và giờ đây, trong ngày lễ Giáng Sinh này, khi tin mừng hân hoan về sự giáng sinh cứu độ của Ngài lại tiếp tục vang lên, ai là người sẵn sàng để mở cửa tâm hồn cho hài nhi chí thánh? Hỡi những người nam nữ của thời đại tân tiến này, Chúa Kitô cũng đến với chúng ta mang theo ánh sáng của Ngài, Ngài cũng đến với chúng ta để ban hòa bình! Nhưng trong đêm đen của hoài nghi và bất định này, ai đang canh thức với một tâm hồn tỉnh thức nguyện cầu? Ai đang trông đợi hừng đông của một ngày mới trong khi giữ cho ngọn lửa đức tin vẫn bùng cháy. Ai có thời giờ để lắng nghe lời Người và để trở nên được bao bọc và chan hòa tình yêu của Người? Vâng! Sứ điệp hòa bình của Người là dành cho mọi người; Người đến để trao ban chính mình cho tất cả mọi người như một niềm hy vọng chắc chắn cho ơn cứu rỗi.

Cuối cùng, xin cho ánh sáng Chúa Kitô, ánh sáng đến để soi sáng mỗi con người, chiếu soi và mang lại ủi an cho những ai đang sống trong miền thâm u của nghèo đói, bất công và chiến tranh; cho những ai vẫn bị khước từ những khát vọng chính đáng về một cuộc sống an ninh hơn, về sức khoẻ, giáo dục, công ăn việc làm ổn định, sự tham gia đầy đủ hơn vào những trách nhiệm dân sự và chính trị, sự giải thoát khỏi các áp bức và được bảo vệ khỏi những tình trạng vi phạm phẩm giá con người. Đó là những thành viên dễ bị tổn thương nhất của xã hội – phụ nữ, trẻ em, những người già cả - những người thường là nạn nhân của những cuộc xung đột vũ trang tàn bạo, của chủ nghĩa khủng bố và bạo lực dưới mọi hình thức, đang gây ra những đau khổ thê thảm cho toàn thể nhân loại. Đồng thời những căng thẳng về chủng tộc, tôn giáo và chính trị, sự mất ổn định, đố kỵ, bất hòa và mọi hình thái bất công và phân biệt đối xử đang phá hủy cơ cấu bên trong của nhiều quốc gia, và gây phương hại đến những quan hệ quốc tế. Trên khắp thế giới số lượng người di dân, tỵ nạn và sơ tán cũng đang tiếp tục gia tăng vì những thiên tai thường xuyên, mà nguyên nhân thường là do những xáo trộn đáng báo động về môi sinh.

Trong ngày bình an này, những ý nghĩ của tôi hướng đặc biệt đến những nơi mà âm thanh lạnh lùng của vũ khí tiếp tục vang lên; tới những vùng đất đọa đầy ở Darfur, Somalia, miền Bắc Cộng Hòa Dân Chủ Congo, biên giới giữa Eritrea và Ethiopia; đến toàn miền Trung Đông– đặc biệt là Iraq, Li Băng và Thánh Địa; đến Afghanistan, Pakistan và Sri Lanka, đến miền Balkans và đến những tình trạng khủng hoảng khác mà chẳng may thường bị lãng quên. Xin Chúa Hài Đồng Giêsu mang lại ủi an cho những ai đau khổ và xin Ngài ban cho những nhà lãnh đạo chính trị ơn khôn ngoan và lòng can đảm để tìm ra những giải pháp nhân bản, công bằng và lâu dài. Trước sự khao khát ý nghĩa và giá trị là đặc trưng nổi bật của thế giới ngày nay, trước sự tìm kiếm thịnh vượng và hòa bình ghi dấu đời sống toàn thể nhân loại, trước những niềm hy vọng của dân nghèo, Chúa Kitô - Thiên Chúa thật và là người thật – đáp trả bằng biến cố Giáng Sinh của Ngài. Cả những cá nhân cũng như các quốc gia đừng sợ nhìn nhận và chào đón Ngài: với Ngài “một ánh sáng chiếu soi” làm sáng rực lên chân trời nhân bản; trong Ngài “một ngày thánh” ló dạng và không có chiều tà. Xin cho Giáng Sinh này thực sự đối với mọi người là một ngày vui mừng, hy vọng và hòa bình.

“Muôn dân hỡi, đến mà thờ lạy Chúa.”

Với Đức Mẹ, Thánh Giuse và các mục đồng, với các nhà đạo sĩ và đoàn lũ đông đảo không đếm nổi những người khiêm nhu thờ lạy Hài Nhi mới sinh, những người theo dòng thời gian đã chào đón mầu nhiệm Giáng Sinh, cả chúng ta nữa, anh chị em trên khắp các lục địa hãy để cho ánh sáng của ngày này lan tỏa đến mọi nơi: xin cho ánh sáng ấy đi vào trong tâm hồn chúng ta, xin cho ánh sáng ấy bừng sáng và làm ấm áp gia đình chúng ta, xin cho ánh sáng ấy mang lại thanh bình và hy vọng trong các thị thành của chúng ta, và xin cho ánh sáng ấy đem lại hòa bình cho thế giới. Đây là lời chúc chân thành nhất cho anh chị em đang lắng nghe. Một lời cầu chúc phát triển lên thành một lời kinh khiêm nhường cậy trông dâng lên Chúa Hài Đồng Giêsu, xin cho ánh sáng ấy xua đi mọi bóng đêm trong cuộc đời anh chị em và đổ tràn đầy anh chị em với tình yêu và hòa bình. Xin Thiên Chúa, Đấng đã chiếu soi thiên nhan đầy lòng thương xót của Người nơi Chúa Kitô, đổ tràn đầy anh chị em với hạnh phúc của Người và biến anh chị em trở thành những sứ giả cho sự thiện hảo của Người. Chúc Giáng Sinh Hạnh Phúc!

+ Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI
J.B. Đặng Minh An dịch

Enjoy Christmas Music from Imeem.