Wednesday, April 9, 2008

SỐNG ĐỨC TIN VÀ HY VỌNG GIỮA MÔI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Chiều thứ bảy đầu tháng 1-3-2008, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã gặp gỡ và lần hạt Mân Côi với các sinh viên đại học Âu và Mỹ tại Đại thính đường Phaolo VI ở nội thành Vatican. Cuộc gặp gỡ được nối qua truyền hình với 10 thành phố xuyên đại lục Âu và Mỹ: Toledo (Tây Ban Nha), Aparecida (Brazil), Loja (Ecuador), Napoli (Italia), L'Avana (Cuba), thành phố Messico (Messico), Avignon (Pháp), Washington DC (Hoa Kỳ), Bucarest (Romania), Minsk (Bielorussia - Bạch Nga).

Xin trích dịch chứng từ của 5 sinh viên về niềm Hy Vọng giữa môi trường Đại Học.

1/ Alba García Bellón sinh viên Sư Phạm đại học Castilla La Mancha ở Toledo, Tây Ban Nha.

Con tên Alba 19 tuổi và là sinh viên Sư Phạm tại đại học Toledo. Năm 14 tuổi con nhận được hồng ân khám phá Đức Chúa GIÊSU KITÔ như là Người sống động đồng hành bên con và yêu thương con bằng trọn con tim vừa nhân bản vừa thần linh của Ngài. Hồng ân diễn ra vào dịp con đi hành hương Fatima với nhóm trẻ Phong Trào Cầu Nguyện. Cùng dịp ấy con cũng khám phá ra tình yêu nhân hậu của Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Đức Mẹ đưa con đến với Đức Chúa GIÊSU và nói với con: ”Đây là Con Mẹ!” Từ ngày ấy, lòng kính mến Đức Mẹ và niềm tin nơi Đức Chúa GIÊSU chan hòa mọi nẻo đường con đi và ban cho con lòng hăng say cùng niềm Hy Vọng tràn đầy.

Tức khắc con ý thức mình phải dấn thân xây dựng nền văn minh Tình Thương bất cứ nơi nào Chúa muốn con hiện diện - giữa bạn bè và nơi học đường - để giữ mãi ngọn lửa thiêng Hy Vọng. Đức Tin con được củng cố mỗi khi con sẵn sàng làm chứng cho Đức Tin.

Cầu nguyện hàng ngày, thường xuyên tham dự Thánh Lễ và lòng kính mến Đức Mẹ là những yếu tố quan trọng giúp con vững vàng tiến bước trong tuổi dậy-thì cũng như biết luôn luôn tìm kiếm đâu là thánh ý THIÊN CHÚA trong cuộc đời con.

Hiện tại con theo ngành Sư Phạm vì trước tiên, con mong rằng qua nghề dạy học, con sẽ phổ biến điều con khám phá hồi năm con 14 tuổi: ”Kẻ nào tin nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ và yêu mến Đức Mẹ MARIA thì sẽ sống hăng say và tràn đầy hy vọng, cùng lúc cống hiến cho nền văn hóa ngày nay các thực tại của Đức Tin”. Đức Tin là niềm Hy Vọng vững chắc như Đức Thánh Cha Biển Đức XVI viết trong thông điệp ”Spe Salvi - Được cứu rỗi nhờ Hy Vọng”.

Con xin chân thành ghi ơn Đức Thánh Cha vì đã chỉ cho chúng con thấy Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA chính là hiền mẫu của Hy Vọng. Chúng ta hãy khẩn cầu cùng Mẹ THIÊN CHÚA dạy cho chúng ta biết yêu mến, tin tưởng và hy vọng với Con của Mẹ. Xin Đức Mẹ chỉ cho giới sinh viên biết con đường đưa đến việc thủ đắc nền giáo dục rộng lớn và vững chắc về phương diện siêu nhiên, cũng như biết phát triển một nền trí thức ngay chính. Chúng ta nên ghi nhớ rằng, ai không hành động theo Lý Trí là trái với bản tính của THIÊN CHÚA. Dưới ánh sáng niềm Hy Vọng đến từ Đức Tin, sinh viên đại học chúng con mời gọi mọi người dấn thân suy nghĩ trở lại về một tổng hợp mới mẻ giữa Đức Tin và Lý Trí hầu sống trong nền trí thức đặt nền tảng trên tình yêu thương bác ái.

2/ Alberto González Sánchez sinh viên Âm Nhạc của đại học Castilla La Mancha, Toledo, Tây Ban Nha.

Con là Alberto 23 tuổi. Con vừa kết thúc chương trình nơi đại học Toledo để trở thành giáo sư âm nhạc. Lúc con bước chân vào đại học con cảm thấy cô đơn và sợ hãi không dám công khai tuyên bố mình là tín hữu Công Giáo. Tháng 5 năm 2003 con tham dự buổi giới trẻ canh thức cầu nguyện với Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II (1978-2005) tại phi trường Cuatro Vientos ở thủ đô Madrid. Vào dịp ấy Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II nói với chúng con: ”Đừng sợ làm chứng cho Đức Chúa KITÔ và làm tông đồ cho Chúa chính nơi môi trường sống”. Lời Đức Thánh Cha khắc ghi trong tâm trí con và kể từ giây phút ấy con quyết tâm trở thành chứng nhân đích thực của Đức Chúa KITÔ, cả nơi môi trường đại học của con.

Ngay sau đó con ý thức mình phải học hành nghiêm chỉnh để khỏi bị ảnh hưởng bởi đủ thứ ”hy-vọng hão-huyền” đang cống hiến cho chúng con, ví dụ như ý-thức-hệ tương-đối-hóa mà Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã mạnh mẽ dạy chúng con phải vạch trần cái bộ mặt giả-tạo của thứ ”hy-vọng hão-huyền” này. Con cũng thâm hiểu rằng, Hy Vọng Kitô không chỉ dành cho riêng con mà còn cho tất cả mọi người.

Thế nhưng, con không thể gìn giữ bảo vật con đang mang trong mình, thế là con bắt đầu cầu nguyện thật nhiều cho bạn bè con và cùng lúc, không sợ hãi làm chứng bằng lời nói và hành động của con, điều mà Đức Thánh Cha Biển Đức XVI viết trong thông điệp: ”Niềm Hy Vọng cao cả lớn lao nhất chính là THIÊN CHÚA mang khuôn mặt loài người. Đó là Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Ngài đã yêu thương chúng ta cho đến cùng”. Tuy nhiên, con cũng hiểu là con không thể làm điều này một mình. Vì thế, cùng với các bạn trẻ khác con tham dự các Nhóm Cầu Nguyện của Nhóm Mục Vụ Đại Học, thường tổ chức các sinh hoạt để mang Đức Chúa KITÔ đến cho mọi anh chị em đồng loại.

Ngày hôm nay, ở vào chặng cuối cùng của đại học, con có thể quả quyết: ”Đức Tin của con không suy giảm”. Trái lại, cùng với niềm Hy Vọng tràn đầy con muốn lao mình vào thế giới lao công với niềm ước nguyện chân thành là sẽ hoạt động dựa trên tri thức khôn ngoan, hầu làm tỏ rạng mầu nhiệm con người.

3/ Daniel Fassa Evangelista sinh viên Truyền Thông và Nghệ Thuật của đại học São Paulo, Brazil.

Từ thời thơ ấu con được hồng phúc sống các giá trị Kitô ngay trong gia đình. Tuy nhiên, khi ghi danh vào đại học con bị bó buộc rời xa thành phố con sinh trưởng. Nơi khung trời mới thực tại mới con không còn gặp được cách dễ dàng thứ tình yêu tự-nhiên, nhưng-không, bền-vững và sự hiện diện của THIÊN CHÚA như con từng cảm nghiệm nơi mái ấm gia đình giữa cha mẹ và anh chị em con.

Con nhận ra đã đến lúc con phải tự mình tiến bước trên con đường gặp gỡ THIÊN CHÚA. Đã đến lúc con phải tự mình quyết tâm bước theo Chúa. Rất may con gặp được bạn bè có cùng ước nguyện sống tinh thần Phúc Âm mỗi ngày nơi môi trường đại học. Nhóm sinh viên này họp nhau hàng tuần để suy gẫm, trao đổi kinh nghiệm và khuyến khích nhau sống Đức Tin Công Giáo. Con liền gia nhập Nhóm này.

Con khám phá ra rằng, trong môi trường đại học - thường có nguy cơ rơi vào cạm bẫy của chủ thuyết tương-đối-hóa và vô nghĩa - con vẫn còn may mắn gặp được những sinh viên và các vị giáo sư chân chính. Cùng với họ, con tìm kiếm cái thực-tiễn của thực-tại hầu giúp con sống chứng tá Hy Vọng, dùng trọn khả năng trí-thức để phục vụ cái thông-hiểu mới trong hoàn cảnh lịch sử hiện đại của con người. Trong lúc học hành, làm việc, nghỉ ngơi, giao tế cũng như trong từng cử chỉ và hành động, chúng con muốn đem THIÊN CHÚA đến cho thế giới. Sống Phúc Âm làm cho hoạt động trí thức của chúng con có ý nghĩa. Sống Phúc Âm đưa chúng con đến Chân Lý. Như thế, mỗi ngày, THIÊN CHÚA khơi động nơi chúng con niềm xác tín rằng, với Ngài, chúng con có thể biến đổi thế giới và xây dựng nền văn minh tình thương.

4/ Renato Andrés Samaniego Burneo sinh viên Luật Khoa đại học Công Giáo Loja, Ecuador.

Con là Renato Andrés Samaniego Burneo 21 tuổi và là con trưởng trong gia đình có 7 anh em: Santiago, Fabiana, Juan Pablo, José Eliás, María Judith và một người em quá cố đang cầu bầu cho chúng con trên Thiên Đàng. Ba Má con là Renato và Judith, tất cả đang có mặt ở đây.

Con chào đời trong một gia đình Công Giáo. Ba Má thông truyền Đức Tin cho con và kể lại rằng ngay lúc mới sinh con đã lâm trọng bệnh. Nhưng đến năm con tròn một tuổi thì bệnh tật bỗng nhiên biến mất, con được hoàn toàn lành bệnh mà các bác sĩ không hiểu lý do tại sao. Sự kiện này cho thấy THIÊN CHÚA có vài sứ mệnh trao phó cho con.

Thời gian trôi qua, sự thơ ngây của tuổi trẻ cũng dần biến mất nhường chỗ cho những thắc mắc nghi ngờ. Các ảo-ảnh của thế gian lớn mạnh trong con khiến con xa lìa Giáo Hội Công Giáo và sống y như thể THIÊN CHÚA không hề hiện hữu trong cuộc đời con. Con dại dột bán đứt quyền trưởng nam và khinh thị việc THIÊN CHÚA tuyển chọn con.

Rất may là vào một thời điểm nào đó con đã thức tỉnh và quay trở về với cuộc sống chân chính, nhờ tình thương mà Ba Má con luôn luôn dành cho con. Ba Má con dạy con hiểu rằng niềm hy vọng của thế gian thì chóng qua và gần như luôn luôn giả tạo. Ba Má cũng dạy con hiểu sở dĩ con có thể trở về đường ngay nẻo chính không phải do sức lực của riêng con mà là do ơn thánh Chúa, bởi vì không có gì mà THIÊN CHÚA không làm được. THIÊN CHÚA là ”Đấng bao trùm vũ trụ và chỉ có Ngài mới ban cho chúng ta điều mà với sức riêng mình, chúng ta không bao giờ đạt tới”. Từ đó con hiểu chúng ta được tuyển chọn để trở thành ánh sáng và muối trần gian.

Con hy vọng THIÊN CHÚA sẽ hoàn tất nơi con điều mà Ngài đã khởi đầu. Đó là THIÊN CHÚA của Sự Sống kêu gọi con trở thành chứng nhân Tình Yêu của Ngài - con, một kẻ từng kinh nghiệm thế nào là cái đen tối của cuộc sống và từng sống không có hy vọng - thì ngày hôm nay, nguyên sự kiện con có mặt tại đây để cùng với mọi người khẩn cầu cùng Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA - Ngai Tòa Khôn Ngoan - là một cơ hội để con dấn thân nơi môi trường đại học hầu bảo tồn và can đảm đề nghị với mọi người về ”cái-bội-thu” của Hy Vọng Kitô. Con cũng dấn thân đưa vào môi trường đại học cái hơi thở sự sống của mỗi một người để yêu mến và để xây dựng nền văn minh tình thương, dấu chỉ lịch sử rõ rệt của Hy Vọng.

5/ Enma Edith Salazar Orellana, sinh viên phân khoa Tin Học đại học Công Giáo Loja, Ecuador.

”Kẻ nào có niềm hy vọng thì sống cách khác: người ấy được trao tặng một cuộc sống mới. . Kẻ đó thành công trong việc nhận biết THIÊN CHÚA, THIÊN CHÚA chân thật. Điều này có nghĩa là nhận được niềm Hy Vọng”. Con người là hữu thể được ưu đãi, bởi vì mỗi ngày con người may mắn nhận được cuộc sống mới và một tương lai không bao giờ cạn.

Kẻ nào đặt niềm tin tưởng vào một cái gì cao cả, chân thật thì kẻ ấy sống tràn đầy ân thánh, mà, có lẽ không luôn luôn tỏ hiện ra bên ngoài, nhưng ngày qua ngày được lớn lên trong tâm lòng và sinh hoa kết trái dồi dào. Chỉ duy nhất THIÊN CHÚA cao cả. Chỉ duy nhất THIÊN chân thật và chỉ duy nhất nơi Ngài mà mọi hy vọng của chúng ta được hướng tới, bởi vì, chỉ như thế niềm Hy Vọng mới có một định hướng và một ý nghĩa.

Đức Tin là hồng ân cao cả mà tín hữu phải mong chờ và ước muốn với trọn lòng khiêm tốn, hồng ân mà có lẽ nhiều người không biết quý trọng. THIÊN CHÚA chỉ ban Đức Tin cho những ai có lòng khiêm tốn.

Con cũng như mọi người đều cần có niềm Hy Vọng, nhưng là niềm Hy Vọng chân thật. Không nên lãng phí thời giờ với những chuyện hời-hợt hão-huyền, bởi vì chúng ta có một sứ mệnh phải chu toàn, một sứ mệnh vừa say mê vừa khó khăn. Chúng ta nên sống với chiều kích cao cả, hướng lòng về những chuyện vĩ đại. Chúng ta cần ý thức rằng, từ hữu thể con người phát sinh hình thể một tín hữu Kitô có khả năng cống hiến Hy Vọng, sẵn sàng đặt mình - với lòng khiêm tốn - và đặt mọi dự tính của riêng mình dưới sự phán đoán của chân lý và của một hứa hẹn vượt khỏi mọi mong đợi của con người nơi trần gian này.

... ”Anh em đừng có lầm tưởng: THIÊN CHÚA không để cho người ta nhạo báng đâu! Thật vậy, ai gieo giống nào thì sẽ gặt giống ấy. Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, thì sẽ gặt hậu quả của tính xác thịt là sự hư nát. Còn ai theo Thần Khí mà gieo điều tốt, thì sẽ gặt được kết quả của Thần Khí là sự sống đời đời. Khi làm điều thiện, chúng ta đừng nản chí, vì đến mùa chúng ta sẽ được gặt, nếu không sờn lòng. Vậy bao lâu còn thời giờ, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người, nhất là cho những anh chị em trong cùng đại gia đình Đức Tin” (Galát 6,7-10).

(Vicariato di Roma, “Europa e Americhe insieme per costruire la Civiltà dell'Amore”, Aula ”Paolo VI” 1 Marzo 2008, trang 8-10/12-18)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

How Beautiful!!!