Monday, November 8, 2010

Máy Vặt Hạ Điều


A. Lê Đức Thắng bên máy vặt hạt đìu.

Sự say mê lao động và sáng tạo đã giúp anh Lê Đức Thắng ngụ ở khu 3, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc thành công trong việc chế tạo ra máy vặt hạt điều với công suất đạt 1 tấn/giờ. Máy hoạt động một ngày có thể thay thế cho gần 30 lao động.

Rời TP. Biên Hòa năm 1993, anh Thắng theo gia đình về thị trấn Gia Ray lập nghiệp. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh quyết định không thi vào đại học mà đi học nghề để kế tục sự nghiệp của người cha là mở xưởng sửa chữa cơ khí. Xưởng của anh sửa chữa các loại máy cày và mua các loại máy móc khác về lắp ráp như: máy xay tiêu, máy làm bánh bông lan...

Là một người ham học hỏi, say mê kỹ thuật, anh Thắng luôn trăn trở suy nghĩ làm sao chế tạo ra chiếc máy vặt hạt điều để giảm bớt sức lao động cho bà con nông dân. Đây cũng là nhu cầu của rất nhiều người dân trồng điều vì hiện nay việc thuê nhân công rất khó khăn. Từ đầu năm 2005, anh Thắng đã nghiên cứu và chế tạo ra chiếc máy vặt hạt điều đầu tiên. Anh tâm sự: "Khi bắt tay vào làm chiếc máy này, tôi đã phải nghiên cứu rất nhiều loại máy, đặc biệt là nguyên lý máy tuốt hạt tiêu. Sau một thời gian tìm tòi, tôi đã thấy nguyên lý trục quay trượt vặt là phù hợp nhất để hạt điều không bị dập nát".

Tuy đã tìm ra nguyên lý hoạt động của máy nhưng quá trình thực hiện đòi hỏi cần tốn rất nhiều thời gian bởi các công đoạn của máy đều được làm bằng phương pháp thủ công, mỗi năm anh lại cải tiến, chỉnh sửa hoặc thay đổi một vài chi tiết để máy ngày càng hoàn thiện đạt hiệu quả cao. Những năm đầu hiệu quả máy mang lại chưa cao, chỉ đạt 80 đến 85%. Qua nhiều năm nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm, chiếc máy vặt hạt điều do anh Thắng chế tạo đạt độ chính xác gần như hoàn hảo. Bằng hệ thống trục quay trượt với các thanh trục và các cạnh rãnh xoắn khác nhau khi máy vận hành thì quả điều dập nát rơi xuống còn hạt được tách riêng và không bị dập. Máy có thể chạy bằng máy nổ hoặc mô-tơ điện nên rất tiện dụng. Công suất hoạt động của máy khoảng 1 tấn/giờ, gấp 25 đến 30 lần so với vặt bằng tay, việc vận hành máy rất đơn giản chỉ cần 1 - 2 người.

Anh Thắng nói: "Bắt đầu từ mùa điều sắp tới nếu nông dân trồng điều có nhu cầu đặt hàng anh sẽ sản xuất ra nhiều máy với giá bán của 1 chiếc máy khoảng 4 triệu đồng". Đợt đầu, anh Thắng đã bán ra trên địa bàn huyện Xuân Lộc 5 chiếc máy vặt hạt điều.

Anh Tạ Quốc Vương ngụ tại ấp Chà Rang, xã Suối Cao, là một trong những khách hàng đã mua máy vặt hạt điều do anh Thắng chế tạo, cho biết: "Gia đình tôi có 10 hécta điều. Trước đây khi chưa có máy, tôi phải thuê đến 30 nhân công để thu hoạch điều. Từ khi sử dụng máy vặt hạt điều của anh Thắng, tôi không phải lệ thuộc vào nhân công nữa vì chỉ còn sử dụng 6 - 8 người. Máy hoạt động với công suất 1tấn/giờ. Hạt điều được vặt sạch, không bị hao hụt. Nó đem lại thuận lợi và hiệu quả kinh tế cho gia đình tôi".

Phan Mai - Như Trang
(Nguồn: www.dongnai.com.vn)

VIỆC SẢN XUẤT & PHÂN PHỐI MÁY
ĐƯỢC BẢO TRỢ BỞI CT. Thắp Sáng Hy Vọng.
Nếu có nhu cầu, xin liên lạc: light.up.hope@gmail.com
hoặc anh Phụng: 0913632214

Thống kê và dự báo của PNTA
Đơn vị : Tấn
Tên nước
Năm 2005
Năm 2010
Ấn Độ
400.000
700.000
Braxin
250.000
350.000
Việt Nam
350.000
600.000
Các nước Châu Á khác
75.000
150.000
Châu Phi
600.000
700.000
Tổng
1.675.000
2.500.000

No comments: