Monday, October 1, 2007

Tràng Chuỗi Trên Tay Nhà Khoa Học

Bạn thân mến,

Trên một chuyến xe lửa về Paris, một người sinh viên ngồi cạnh một cụ già. Chỉ vài phút sau khi đoàn tàu chuyển bánh, cụ già rút trong từ túi ra một cỗ tràng hạt và từ từ chìm đắm trong lời cầu kinh. Người sinh viên quan sát cử chỉ của cụ già, vẻ bực bội hiện rõ trên gương mặt anh. Một lúc sau xem chừng không còn đủ kiên nhẫn, anh lên tiếng tấn công cụ già:
- Thưa ông, ông vẫn còn tin vào những chuyện nhảm nhí ấy à ?
Cụ già khẳn nhiên trả lời:
- Ðúng vậy, tôi vẫn tin. Còn cậu, cậu không tin sao ?

Người thanh niên cười ngạo mạm và qủa quyết:
- Lúc nhỏ tôi có tin, nhưng bây giờ làm sao tôi có thể tin vào những chuyện ấy được? Khoa học đã thật sự mở mắt cho tôi. Ông cứ tin tôi đi. Hãy quăng cái tràng chuỗi này và học hỏi những khám phá mới. Ông sẽ thấy rằng, những gì ông tin từ trước tới này đều là chuyện mê tín dị đoan.

Cụ già nhỏ nhẹ hỏi người sinh viên:
- Cậu vừa nói về những khám phá mới của khoa học, cậu có cách nào giúp tôi hiểu được điều này không?

Người sinh viên hăng hái đề nghị:
- Ông cứ cho địa chỉ, tôi sẽ gởi đến cho ông một quyển sách. Ông sẽ say mê đi vào thế giới phong phú của khoa học.

Cụ già từ từ lấy trong túi áo ra một tấm danh thiếp và trao cho người sinh viên. Liếc qua tấm danh thiếp, người sinh viên xấu hổ đến tái mặt và lặng lẽ bỏ sang toa khác, bởi vì trên tấm danh thiếp có ghi: “Louis Pasteur, viện nghiên cứu khoa học Paris”.

Tràng chuỗi trên tay, có lẽ đó là hình ảnh cao đẹp nhất mà người ta có thể tìm thấy nơi một con người. Trong các thứ học, thì học làm người là môn học người ta chẳng bao giờ thôi học. Và trong môn học làm người, khiêm tốn là điều quan trọng nhất. Trao cho chúng ta tràng chuỗi Mân Côi, Mẹ Maria nhắc nhở chúng ta hãy đến học với Chúa Giêsu Ðấng hiền lành và khiêm nhượng trong lòng.

Lạy Mẹ Maria, với tràng chuỗi trên tay xin cho chúng con quyết tâm noi ngương Mẹ, sống khiêm tốn và phó thác, để mỗi ngày một nên giống Giêsu con Mẹ.

Lẽ Sống 4.

No comments: