Tuesday, April 10, 2007

Đức Giáo Hoàng nói với giới trẻ: “Hãy chống lại bạo lực, dối trá và thối nát”


ROMA - Đức Giáo Hoàng Bênêđict mời gọi những người trẻ hãy can đảm chống lại bạo lực, dối trá và thối nát, cũng như đừng thỏa mãn với những bảo thủ mà “mở rộng cửa ra cho Chúa” ngài đang “gỏ cửa” mọi tâm hồn.

Đức Giáo Hoàng ngỏ lời với khoảng 50,000 bạn trẻ đến từ mọi nơi trên thế giới và từ giáo phận của ngài, đến Roma để cử hành Ngày Quốc Tế Giới Trẻ vào dịp Ngày Lễ Lá. Sau buổi lễ Đức Giáo Hoàng đã bất ngờ xuất hiện trước cửa sổ văn phòng của ngài và ngỏ lời cùng các bạn trẻ.

Đề tài được chọn trước cho ngày hôm đó là: “Như Ta đã yêu thương các con, các con cũng hãy yêu thương nhau.”

Nhưng Đức Bênêđict đã bình giải những bài đọc phụng vụ hôm đó và Bài Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô.

Đức Giáo Hoàng cũng không chỉ dừng lại nơi bài thánh vịnh được mời gọi có “ một tâm hồn tinh khiết và những bàn tay trong trắng”.

“Những bàn tay trong trắng, Đức Giáo Hoàng giải thích, đó chính là những bàn tay không dùng cho những hành vi bạo lực. Đó là những bàn tay không bị vấy bẩn vì những thối nát, vì rựơu chè. Một tâm hồn trong sạch. Khi nào thì có một tâm hồn trong sạch? Một tâm hồn trong sạch không có sự giả dối, không bị hoen ố vì những dối trá hay những giả hình. Một tâm hồn luôn luôn trong sáng như nước trong suốt không có chút bợn nhơ. Một tâm hồn trong sạch thì không say đắm nhục dục; một tâm hồn có một tình yêu chân thật chứ không phải là đam mê trong nhất thời. Những bàn tay trong trắng và một tâm hồn tinh khiết sẽ có được nếu chúng ta cùng buớc theo Chúa Giêsu, chúng ta sẽ vượt lên và tim đưọc những điều làm cho chúng ta trở nên tinh khiết để chúng ta hướng lên cao theo như định mệnh của con người được tạo dựng hầu có được tình bạn với Thiên Chúa.”

Tâm tình an bình được cảm xúc từ lúc khởi đầu thánh lễ dưới bầu trời mùa xuân bàng bạc trong Mùa Phục Sinh đã chớm nở chung quanh Vương Cung Thánh Đường.

Đức Thánh Cha hướng dẫn cuộc rước chung quanh đài tuởng niệm cho đến bực thềm thánh đường rồi ngài làm phép những nhành lá dừa và nhành lá ô liu.

Cuộc rước này Đức Thánh Cha nhắc nhở đến đám dông dân chúng và những môn đệ đã hân hoan đi theo Chúa Kitô tiến vào thành Jerusalem theo như Tin Mừng. Đức Thánh Cha mời gọi trong bài giảng : “Hãy noi gương họ, chúng ta hãy lớn tiếng thật mạnh dạn hoan hô Chúa vế tất cả những điều lạ lùng mà chúng ta được chứng kiến”.

“Vâng đúng như vậy, chúng ta đã thấy và chúng ta còn thấy những điều lạ lùng hơn thế nữa của Chúa Kitô: Chúa đã hướng dẫn như thế nào những người nam người nữ khi họ từ chối những tiện nghi của đời sống để hoàn toàn dấn thân phục vụ những người đau khổ, họ đã can đảm như thế nào để chống lại mọi bạo lực, chống lại mọi dối trá để nêu cao chân lý trên thế giới này, thúc đẩy sự hòa hợp và hòa giải, đem lại hòa bình và yêu thương ở đâu có sự hận thù”.

Trong cuộc rước kiệu lá, chúng ta nhìn nhận vương quyền của Chúa Kitô, có nghĩa là chúng ta nhìn nhận Chúa Giêsu như là “Vua Hòa Bình và Công Lý”.

“Nhận biết Chúa Kitô là Vua có nghĩa là chúng ta nhìn nhận Chúa là Đấng dẫn đường mà chúng ta hoàn toàn tin cậy và đi theo. Có nghĩa là ngày này qua ngày khác chúng ta chấp nhận Lời của Chúa là tiêu chuẩn giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Như vậy là nhìn thấy nơi Chúa uy quyền mà chúng ta thần phục. Chúng ta tuân phục Chúa bởi vì quyền uy của Chúa là uy lực của sự thật”.

Nhưng thật sự thế nào là đi theo Chúa Kitô? Đức Bênêđictô đặt câu hỏi. và ngài trả lời: Đó chính là : “Sư thay đổi cuộc sống từ nội tâm” đó là một đòi hỏi “ tôi không còn khép kín trong cái tôi, không lấy sự thành công của mình làm lẽ sống cho đời mình mà chính là tôi phải tự do trao đến cho một Vị Khác, vì chân lý, vì tình yêu, vì Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô là Đấng đã đi trước và dẫn đường cho tôi”.

Đức Thánh Cha nói rỏ hơn là quyết định căn bản không còn dựa trên tiện ích và lợi lộc, chức quyền và sự thành đạt như là mục đích tối hậu cho cuộc sống của tôi nhưng trái lại lấy chân lý và tình yêu như tiêu chuẩn quyết định. Đây chính là sự lựa chọn giữa sự sống cho cá nhân mình hay hiến dâng cho một cái gì cao cả hơn, Chúng ta nên nhớ rằng chân lý và tình yêu không phải là những giá trị trừu tượng. Nơi Chúa Giêsu Kitô, những giá trị đó trở thành một nhân vị. Khi đi theo Chúa, chúng ta phục vụ chân lý và tình yêu. Khi chúng ta từ bỏ mình đi chính là lúc chúng ta tìm lại được chính mình”.

“Hởi các bạn trẻ, Đức Thánh Cha nói thêm về sư thăng tiến của bài thánh vịnh “ngày nay diều tối ư quan trọng là đừng để cho cuộc sống đưa đẩy chúng ta từ nơi này đến nơi khác, thỏa mãn với những gì những kẻ khác suy diễn, phát biểu và hành động.. Hãy dò xét và tìm hiểu kỷ càng, và đi tìm kiếm Chúa. Đừng bao giờ để những câu hỏi về Chúa tan biến đi trong tâm hồn của chúng ta. Đó là niềm ước mơ lớn lao hơn cả. Lòng ước mơ được biết Chúa và nhìn ngắm dung nhan của Ngài.

Đức Bênêđictô nhắc lại một tục lệ rất xa xưa: “ Phụng vụ ngày xưa trong ngày chúa nhật Lễ Lá, vị linh mục đến trước cửa nhà thờ, dùng thánh giá của cuộc rước kiệu gỏ mạnh vào cửa thánh đường.. . . và đó là hình ảnh rất đẹp về mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô dùng sức mạnh tình yêu của chiếc thánh giá gổ từ phía thế gian gỏ vào cánh cửa Thiên đàng

Đức Bêneđict quả quyết là nhờ thánh giá của Chúa Giêsu mà Chúa đã mở rộng Cửa Trời, chiếc cửa ngăn cách Thiên Chúa và nhân loại.. Cánh cửa đó bạy giờ đã mở toang ra. Nhưng từ phía bên kia Chúa cũng gỏ mạnh thánh giá của ngài: Chúa gỏ mạnh vào những cánh cửa của thế gian, những cánh cửa con tim của chúng ta, nhiều lần đã khép lại và gạt bỏ Chúa ra ngoài. Ít nữa Chúa cũng nói lên với chúng ta như thế này : nếu có những dấu hiệu Chúa đã ban cho chúng ta sự sống khi tạo dựng nên chúng ta, nhưng chưa đủ cho chúng ta mở lòng ra với Chúa, thờ ơ lãnh đạm với Lời Chúa và sứ diệp của Giáo Hội, thì hãy nhìn đây: Một Thiên Chúa chịu đau khổ cùng cực vì yêu thương con, hãy hãy mở cửa lòng con cho Ta và cho Đức Chúa Cha”.

Đức Giáo Hoàng kết thúc: Xin Thiên Chúa giúp chúng ta mở rộng cỏi lòng của chúng ta để Thiên Chúa hằng sống. để Chúa Con đến nối kết với chúng ta trong cuộc sống trong thời đại hôm nay”.

Khi lễ xong. Đức Giáo Hoàng đã chào hỏi những khách hành hương hiện diện bằng nhiều thứ ngôn ngữ, đặc biệt là các bạn trẻ đã nồng nhiệt vổ tay hoan hô.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ là trong Tuần Thánh này cố gắng học đòi theo gương Đức Mẹ Maria, là “để tâm hồn lắng đọng, nhìn vào con tim, vào lòng kính mến tin yêu, để đi theo Chúa Giêsu, trên con đường thập giá, dẫn đến ánh sáng vui mừng của sự sống lại”.

PT Huỳnh Mai Trác

No comments: